Hồ Núi Cốc ở huyện nào của tỉnh Thái Nguyên?

Hồ Núi Cốc là thắng cảnh đẹp và cũng là khu du lịch nổi tiếng của Thái Nguyên. Hồ núi cốc ở huyện nào của Thái Nguyên? Hồ Núi Cốc thuộc địa phận của huyện Đại Từ, là điểm đến hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước.

Xem thêm: hồ núi cốc ở đâu thái nguyên

ho-nui-coc-o-huyen-nao

Hồ núi cốc ở huyện nào? Lịch sử của hồ là như thế nào?

Hồ Núi Cốc nằm cách trung tâm thành phố Thái Nguyên 15km, về phía Tây Nam thuộc xã Phúc Trìu, huyện Đại Từ – tỉnh Thái Nguyên. “Núi Cốc” là một hồ nhân tạo, có công trình thủy lợi chắn ngang dòng sông Công ở lưng chừng núi với diện tích mặt hồ chừng 25km².

Trong đó có 89 hòn đảo lớn, nhỏ tạo thành một vùng thắng cảnh và khu nghỉ mát tuyệt đẹp giữa núi rừng hoang sơ. Hồ  được mệnh danh “vịnh Hạ Long trên đất liền” của tỉnh Thái Nguyên.

Từ năm 1973, trong nỗ lực giảm nhẹ lũ hạ lưu sông Cầu và cung cấp nguồn nước tưới tiêu cho 12.000ha đất hai tỉnh Hà Bắc và Bắc Thái cũ (thuộc địa bàn ba tỉnh Thái Nguyên, Bắc Giang và Bắc Ninh ngày nay). Công trình thủy lợi hồ Núi Cốc đã được khởi công và kéo dài đến năm 1982 mới cơ bản hoàn thành.

Hồ Núi Cốc được tạo nên bởi đập tràn chính bằng đất đồng chất ngăn sông Công tại xã Phúc Trìu – thành phố Thái Nguyên. Với chiều cao nơi cao nhất 27m cùng chiều dài tại đỉnh 480m, có dung tích nước hồ khoảng 175 triệu mét khối cùng độ sâu trung bình 35m. Ngoài đập tràn chính, hồ còn có 7 đập phụ và nơi cao nhất đạt 12,6m.

Vào ngày 28-12-2007 đã khởi công xây dựng Nhà máy thủy điện Núi Cốc ở chân đập phía Nam hồ Núi Cốc. Hồ núi cốc ở huyện nào? Hồ thuộc xã Phúc Trìu – thành phố Thái Nguyên được thiết kế bởi Trung tâm Thủy điện (Viện Khoa học Thủy lợi) với công suất 1,5 MW.

Vào ngày 25-6-2011, Thủ tướng chính phủ đã công bố quy hoạch vùng du lịch quốc gia hồ Núi Cốc đến năm 2020 và có tầm nhìn 2030. Hồ núi cốc ở huyện nào? Theo đó khu du lịch sinh thái có quy mô gần 200km² và gồm 9 xã và một thị trấn thuộc thành phố Thái Nguyên (hơn 5.400ha), và hai huyện Phổ Yên (hơn 3.400ha) và Đại Từ (hơn 10.000ha).

ho-nui-coc-o-huyen-nao-cua-tinh-thai-nguyen

 Hồ núi cốc ở huyện nào? Du lịch Hồ núi cốc có gì hấp dẫn?

Hồ núi cốc nằm khá gần thủ đô Hà Nội chỉ mất chừng 2 giờ vượt qua chặng đường 80km,  bạn đã có mặt tại thành phố công nghiệp gang thép Thái Nguyên. Từ đây rẽ trái theo đường đi hồ Núi Cốc chừng 20km.

Hồ núi cốc ở huyện nào của Thái Nguyên? Tại đây, du khách có thể tham quan động Huyền Thoại Cung hay động Ba Cây Thông hay động Thế Giới Cổ Tích, thật ấn tượng với những mê cung huyền ảo.

Khi tham quan hồ Núi Cốc, du khách có thể đi thuyền dạo chơi ngoạn cảnh trên mặt hồ, hay khám phá những hòn đảo xinh đẹp đầy bí ẩn rồi ghé thăm đền Bà Chúa Thượng Ngàn linh thiêng, hoặc đảo Núi Cái với khu trưng bày các sản phẩm làng nghề truyền thống Việt Nam gồm cả ngàn sản phẩm bằng đủ loại chất liệu như đồng, gốm, sứ…;

Đảo Văn Hóa (lớn nhất trong số 89 hòn đảo của lòng hồ Núi Cốc) với khu trưng bày cổ vật của các nền văn hóa Việt Nam. Từ văn hóa Đông Sơn hay văn hóa Sa Huỳnh, điêu khắc Chăm của miền Trung cho đến văn hóa Óc Eo của đồng bằng Nam bộ…

Đảo Cò với những bãi Sim và rặng Tre già hoang sơ là nơi trú ngụ của rất nhiều loại chim, cò… Đảo Mâm Xôi hay đảo Long Hội…

Để khám phá cũng như trinh phục các trò chơi dầy mới lạ và hấp dẫn nơi đây, bạn hãy gọi cho Du lịch Hồ Núi Cốc theo hotline 020 8382 5555, để được tư vấn và tìm hiểu thêm về lịch sử cũng như biết được Hồ núi cốc ở huyện nào của Thái Nguyên?

CÔNG TY CỔ PHẦN KHÁCH SẠN DU LỊCH CÔNG ĐOÀN HỒ NÚI CỐC

Địa chỉ: Xã Tân Thái, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên

Điện thoại: 0280.3825.312/381/555  – Fax : 0280.3825.322

Email: honuicoctourism@gmail.com

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Book Now : 0912396100

Facebook Messenger Chat Zalo