Khám phá đặc sản Hồ Núi Cốc Thái Nguyên

Đến với Hồ Núi Cốc Thái Nguyên, ngoài việc khám phá cảnh sắc và trải nghiệm các hoạt động vui chơi giải trí, bất cứ du khách nào cũng muốn được thưởng thức đặc sản nổi bật nơi đây.

Vậy đặc sản Hồ Núi Cốc Thái Nguyên có gì? Nên thưởng thức đặc sản gì tại Hồ Núi Cốc Thái Nguyên? Nên mua đặc sản gì tại Hồ Núi Cốc Thái Nguyên về làm quà? Mời các bạn cùng tìm ngay trong bài viết thông tin mà Dulichhonuicoc.vn chia sẻ dưới đây nhé!

Khám phá đặc sản Hồ Núi Cốc Thái Nguyên

Đặc sản Hồ Núi Cốc Thái Nguyên – Những món ăn đặc sản nổi bật

Thịt bò tái chanh

Thịt bò tái chanh là một món ăn khá đặc biệt và ngon miệng tại khu du lịch Hồ Núi Cốc. Thịt bò tươi được cắt thành những miếng mỏng và tẩm ướp với gia vị. Sau đó, thịt được đem phơi khô, ăn kèm với rau sống, chanh và nước mắm chấm. Món ăn này có vị chua ngọt rất hấp dẫn và đem lại cảm giác mới lạ cho người thưởng thức.

Thịt bò tái chanh

Thịt dúi rừng

Nhắc đến đặc sản Hồ Núi Cốc Thái Nguyên, không thể không nhắc đến thịt dúi rừng. Đây là món ăn đặc sản chỉ có ở khu vực miền núi. Thịt dúi rừng có độ dai, thơm ngon, lạ miệng và rất bổ dưỡng.

Có nhiều cách chế biến thịt dúi như dúi nướng, hấp sả, tái chanh,… tất cả đều mang đến một hương vị rất tuyệt vời.

Thịt dúi rừng nướng

Bánh chưng Bờ Đậu

Đây được xem là đặc sản nổi tiếng của tỉnh Thái Nguyên, bánh được làm từ gạo nếp nương dẻo thơm Định Hóa, thịt lợn rừng, và dùng lá dong rừng để gói. Vì vậy nên bánh chưng Bờ Đậu có hương vị rất đặc biệt so với các loại bánh chưng ở những vùng khác.

Rau bò khai

Đây là một loại rau rừng đặc trưng ở khu vực hồ Núi Cốc. Rau có vị hơi đắng nhưng được để chế biến thành nhiều món khác nhau, hoặc đơn giản là xào lên ăn cũng rất ngon. Rau sau khi được chế biến có vị hơi đắng, đan xen vị ngọt và đặc biệt là rất giòn. Rau bò khai cũng có giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, vậy nên mọi người có thể ăn loại rau này để cải thiện cơ thể.

Rau bò khai xào

Cá mè Hồ Núi Cốc

Loại cá này rất chắc thịt và thơm ngon, giàu dinh dưỡng. Với những cách chế biến hấp dẫn khác nhau như hấp bia,chiên vừng, cá sốt chua ngọt, nấu cháo, thả lẩu, cá nướng trui,… đều cho ra những món ngon hấp dẫn.

Cá mè Hồ Núi Cốc

Bánh ngải của người Tày, Nùng

Đây là một loại bánh đặc sản của dân tộc Tày, Thái Nguyên. Bánh được làm vào dịp tết Thanh Minh. Bánh có màu xanh đặc trưng, hình tròn và thường bị nhầm với bánh giầy của người miền xuôi. Bánh ngải của người Tày đặc biệt ở chỗ, loại nếp được dùng làm bánh là loại nếp nương dẻo thơm, không được lẫn gạo tẻ.

Nhân bánh là mật mía, được người dân chế tác bằng phương pháp thủ công bằng vì vậy khi ăn sẽ cảm nhận được vị ngọt rất tự nhiên. Bánh ngải dễ ăn, mát và không gây ngấy.

Vị hăng hăng, thơm thơm và là lạ của lá ngải như được dung hòa vào cái dẻo, cái ngọt của nếp, của đường, miếng bánh có sự tươi non của đồi nương, cái hoang dã của lá rừng. Tuy nhiên, vì bánh chỉ được làm vào dịp tết thanh minh, vì vậy các bạn sẽ khó có cơ hội để thưởng thức loại bánh này.

Bánh ngải của người Tày, Nùng

Nộm hoa chuối

Nộm hoa chuối là một món ăn đặc sản của vùng miền núi phía Bắc. Món ăn này được chế biến từ hoa chuối. Hoa chuối sau khi được rửa sạch, cắt nhỏ sẽ trộn đều với rau sống, thịt heo luộc và nước mắm chấm. Nộm hoa chuối có vị ngọt nhẹ, chua chua hòa quyện và thơm mùi rau thơm, là món ăn rất phổ biến và được yêu thích tại khu vực Hồ Núi Cốc.

Nộm hoa chuối

Bánh trứng kiến

Đây không chỉ là một món ăn độc đáo của đồng bào dân tộc Tày ở Định Hóa, bánh trứng kiến còn là một đặc sản của tỉnh Thái Nguyên nức tiếng gần xa. Bánh được làm từ bột gạo nếp, nhân trứng kiến đen và lá vả. Từ tháng 4 cho đến tháng 5 hàng năm, bà con sẽ vào rừng kiếm trứng kiến đen mang về làm bánh. Bánh trứng kiến có sự dẻo thơm của bột nếp, vị bùi bùi của lá vả, béo ngậy của trứng kiến rừng, ăn lạ miệng vô cùng.

Ngoài những đặc sản Hồ Núi Cốc Thái Nguyên kể trên, khi đến với Hồ Núi Cốc Thái Nguyên các bạn có thể tìm hiểu địa chỉ và thưởng thức một số đặc sản khác như cơm lam Định Hóa, bánh cóoc mò, lợn cắp nách,…

Bánh trứng kiến

Đặc sản Hồ Núi Cốc Thái Nguyên – Những đặc sản mua về làm quà

Mật ong rừng Thái Nguyên

Mật ong rừng Thái Nguyên là một trong những loại mật nổi tiếng trong và ngoài nước mang hương vị hoa vải, hoa nhãn đặc trưng, được người dân thu hoạch hoàn toàn bằng phương pháp thủ công, vị ngọt tự nhiên, không đổi màu, không biến chất, không cần bảo quản trong tủ lạnh

Với đặc sản Hồ Núi Cốc Thái Nguyên này, các bạn có thể mua về làm quà hoặc mua về cất giữ trong nhà để dùng dần. Bởi mật ong có các công dụng y học như kháng khuẩn, nhuận tràng, giải độc, chống ung thư, tăng cường chức năng miễn dịch, cải thiện quá trình chuyển hóa đường,…Ngoài ra, mật ong còn có tác dụng dưỡng da.

Mật ong rừng Thái Nguyên

Chè Tân Cương

Thái Nguyên được mệnh danh là “đệ nhất danh trà”, đây là vùng chè nổi tiếng nhất nhì cả nước. Thổ nhưỡng và khí hậu nơi đây giúp cho cây chè sinh trưởng tốt, búp chè mập. Chè Tân Cương có đặc điểm là nước chè trong, màu xanh ngả vàng nhạt và sánh. Khi thưởng thức, mọi người sẽ cảm nhận được vị chát có ngọt hậu hài hòa và rất ít vị đắng.

Chè Tân Cương

Trám Hà Châu

Hà Châu là một xã thuộc huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên, cách Thái Nguyên chừng 30km về hướng Nam. Nơi đây nổi tiếng với các sản vật thiên nhiên như trám rừng, măng tre bên cạnh đó là các loại rau củ quả được trồng khá nhiều. Trong các sản vật thiên nhiên ban tặng cho người dân nơi đây thì trám đen chính là đặc sản nổi tiếng nhất.

Trám đen là cây thân mộc, nó có thể sống trên một trăm năm, ra hoa vào tháng 2, chín quả vào tháng 7. Quả trám hình thoi, khi chín có màu đen, cùi màu vàng, hạt trám nhọn hai đầu, nhân trám trắng ngần. Theo người dân nơi đây, cây trám đen được trồng bằng hạt tại Hà Châu từ hàng trăm năm trước. Trung bình từ 7-8 năm thì cây trám mới cho quả, tỷ lệ cây cái chỉ chiếm khoảng 30%.

Trám Hà Châu

Nem chua Đại Từ

Nem chua Đại Từ cũng là một trong những món đặc sản Hồ Núi Cốc Thái Nguyên được nhiều người biết tới. Nguyên liệu làm nem gồm có thịt lợn, gia vị tỏi, hạt tiêu, thính, lá ổi và rượu. Bí quyết làm nên vị ngon đặc biệt của nem chua Đại Từ là chỉ sử dụng thịt nạc mông. Nem được gói bằng lá chuối, để vài ngày là chín tới nên rất được nhiều du khách mua về làm quà.

Nem chua Đại Từ

Trên đây là những thông tin giới thiệu về đặc sản Hồ Núi Cốc Thái Nguyên mà Dulichhonuicoc.vn cập nhập và muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng bài chia sẻ này sẽ giúp cho các bạn có thêm kinh nghiệm du lịch Hồ Núi Cốc. Để có thêm nhiều thông tin hữu ích khác, các bạn có thể tìm đọc các bài viết tại http://dulichhonuicoc.vn. Ngoài ra để được hỗ trợ đặt phòng khách sạn, đặt tour du lịch, các bạn hãy liên hệ ngay đến Dulichhonuicoc.vn qua hotline  0912 396 100 nhé!

* Xem thêm

Tìm hiểu: Hồ Núi Cốc ở Thái Nguyên có gì hấp dẫn?

Khám phá khu du lịch hồ Núi Cốc Đại Từ Thái Nguyên

Top 3+ resort hồ Núi Cốc nổi tiếng nhất

Trải nghiệm hoạt động thuê thuyền đi Hồ Núi Cốc

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Book Now : 0912396100

Facebook Messenger Chat Zalo